Doxylin og brjóstagjöf

29.04.2014
Góðan daginn
Ég er búin að vera með húðsýkingu nánast alla meðgönguna og hef ekki geta fengið meðferð við henni þar sem eingöngu Doxylin virkar á hana (hef fengið þetta nokkrum sinnum áður). Húðsýkingin er bara búin að dreifa sér og veldur mér miklum óþægindum. Nú er litli minn orðinn 3 vikna og var ég að spá hvort hættan sé mikil ef ég fengi meðferð við þessu núna? Hef yfirleitt þurft að taka lyfin æi 2-3 vikur þar til þetta hverfur. Ég veit að lyf fara alltaf í brjóstamjólkina og fylgir því alltaf áhætta, ég meika bara ekki að vera svona í 1/2-1ár æi viðbót.




Sæl!
Til hamingju með drenginn þinn. Doxylin tilheyrir flokki Tetracyclin sýklalyfja og flokkast í flokk L2 í brjóstagjöf sem telst til lágrar áhættu fyrir barnið. Tetracyclin lyf eru þekkt fyrir að lita tennur barna ef það er tekið á meðgöngu og er því ekki mælt með notkun á meðgöngu. Lyfið berst í brjóstamjólk en er ekki talið hafa áhrif á tennur nýburans Þegar lyfið er tekið í stuttan tíma (minna en mánuð) hinsvegar er ekki mælt með langtíma meðferð. Þegar lyfið er tekið í langan tíma getur það haft áhrif á tennur barnsins og valdið truflun á beinvexti hjá barninu og flokkast þá í L3-L4 sem telst til aukinnar áhættu. Ég skil vel að þú sért orðin óþreyjufull að losna við útbrotin og miðað við tímann sem þú þarft vanalega að nota lyfið virðist það vera öruggt. Ég ráðlegg þér að ráðfæra þig við þinn lækni um meðferðina.
Gangi þér vel.


Með bestu kveðju,
Signý Dóra Harðardóttir,
ljósmóðir og hjúkrunarfræðingur,
29. apríl 2014.