Er brjóstagjöf örugg getnaðarvörn?

20.10.2005

Hæ!

Ég á tæplega þriggja mánaða son sem ég gef eingöngu brjóst. Á það að vera næg getnaðarvörn eða ætti ég að vera á brjóstapillunni. Bý í USA og læknirinn segir brjóstagjöf alveg jafn örugga og pilluna en ég er efins þar sem ég byrjaði á brjóstapillunni 6 vikum eftir að ég átti fyrsta barnið mitt sem var á Íslandi?

Kveðja ein í vafa.

...................................................................

Sæl og takk fyrir að leita ráða hjá okkur!

Brjóstagjöf er mjög vanmetin sem getnaðarvörn en heilbrigðisstarfsfólk virðist vera mjög hikandi að mæla með henni. Samkvæmt rannsóknum getur brjóstagjöf nefnilega verið 98-100% örugg getnaðarvörn, þ.e. álíka örugg og aðrar getnaðarvarnir á markaðnum. Til þess að hægt sé að reikna með þessu öryggi þarf að uppfylla þrjú skilyrði:

  • Tíðablæðingar er ekki byrjaðar á ný (blæðingar á fyrstu 8 vikunum eru ekki taldar vera tíðablæðingar).
  • Barnið fær ekki reglulega ábót og ekki líða meira en 4 tímar á milli gjafa á daginn eða 6 tímar á nóttunni (barnið er eingöngu eða nær eingöngu á brjósti)
  • Barnið er ekki eldra en 6 mánaða.

Ef eitthvað af þessum skilyrðum er ekki uppfyllt er ekki hægt að treysta á brjóstagjöf sem getnaðarvörn en séu öll skilyrðin uppfyllt er þetta mjög örugg getnaðarvörn.

Kær kveðja,

Anna Sigríður Vernharðsdóttir,
ljósmóðir og hjúkrunarfræðingur,
20. október 2005.