Hunang í matvælum

14.06.2007

Hæ, hæ! Takk fyrir FRÁBÆRAN vef :)

Nú veit ég að það getur verið stórvarasamt að gefa börnum undir 1 árs aldri hunang. Mig langar aftur á móti til að vita hvort það eigi einnig við um eldaðar matvörur sem innihalda eitthvað hunang. Var um daginn að skoða utan á bakaða vöru í heilsubúð og hún innihélt smá hunang. Er óhætt að gefa slíkt þar sem varan hefur verið bökuð? Mér finnst það mega vekja meiri athygli á þessari hættu með hunangið.  Hef hitt þó nokkra sem hafa ekki hugmynd um þetta og jafnvel setja hunang á snuð barnanna eftir ráðum sem þær fá hjá mæðrum sínum.


Sæl og takk fyrir að leita til okkar.

Já það er rétt því í hunangi getur einstaka sinnum verið baktería (Clostridium Botulinum) sem myndar eiturefni í þörmum ungbarna og getur valdið alvarlegum veikindum hjá barninu (infant botulism). Eftir eins árs aldurinn eru þarmarnir búnir að þroskast það mikið að bakterían getur ekki vaxið þar lengur. Engin leið er að fjarlægja þessa tegund af bakteríu við framleiðslu á hunangi. Þó svo að í lagi sé að gefa börnum hunang eftir eins árs aldurinn, ber að hafa í huga að hunang er ein tegund sykurs og því ekki æskilegt að gefa börnum mikið af því frekar en af öðrum sykurríkum matvælum til að tryggja að barnið fái öll næringarefni sem það þarf frá fjölbreyttu fæði (fæst ekki ef sykur mettar magann) og til að draga úr hættu á tannskemmdum. Bakterían myndar svokallaða spora sem framleiða eitrið sem er svo hættulegt. Til þess að drepa bakteríuna er nauðsynlegt að sjóða matvæli við 120 °C í a.m.k. 30 mínútur.  Auðveldara er að drepa eitrið því það þarf ekki að sjóða það nema við 80 °C í 30 mínútur til að drepa það.  Því tel ég ekki heppilegt að gefa barni undir 1 árs aldri neina matvöru sem inniheldur hunang nema það sé eldað eins og talað er um hér að ofan.

Vona að þetta svari spurningu þinni.

Kær kveðja,

Þórdís Björg Kristjánsdóttir,
ljósmóðir og hjúkrunarfræðingur,
14. júní 2007.