Næring

Matur á meðgöngu

Konur þurfa ekki sérfæði þótt þær eigi von á barni. Venjulegur matur, fjölbreyttur og hollur, fullnægir bæði þörfum barnsins og móðurinnar með fáeinum undantekningum. Barnshafandi konum er til dæmis ráðlagt að taka B-vítamínið fólat í töfluformi (400 míkrógrömm) og gæta þess sérstaklega að borða fólatríkar matvörur þar sem fólat minnkar líkur á fósturgalla. Eins ættu konur að taka D-vítamín aukalega (600 IU). D-vítamín má fá með því að taka þorskalýsi, lýsisperlur eða D vítamín töflur. Athugið að sumar konur gætu þurft stærri skammta af D vítamíni. Rétt meðhöndlun matvæla er sérstaklega mikilvæg á meðgöngu og örfáar fæðutegundir, svo sem hráan fisk og hrátt kjöt, er best að varast á þessum tíma.

Gott mataræði skiptir miklu máli fyrir líðan og heilsu móðurinnar og stuðlar að hæfilegri þyngdaraukningu á meðgöngu. Jafnvel þótt orkuþörfin aukist jafnt og þétt eftir því sem líður á meðgönguna þurfa barnshafandi konur ekki endilega að borða meira en þær gerðu áður þar sem flestar konur hvíla sig meira og hreyfa sig heldur minna á seinni hluta meðgöngunnar.

Sjá ráðleggingar í bæklingnum Matur og meðganga.

Bæklingar

Valmynd